Cách làm mứt cam truyền thống tại nhà

Chúng ta vẫn thường thấy mứt cam là một món ăn vốn không thể thiếu vắng trong các dịp ngày tết nguyên đán ở Việt Nam. Vậy để tự biết cách làm mứt cam truyền thống tại nhà thì các bạn phải thực hiện những công đoạn ra sao? Hãy đồng hành cùng Camta để khám phá ngay nào!

1. Thông tin giới thiệu chung về cách làm mứt cam truyền thống

Món mứt cam được người tiêu dùng biết đến và ưa chuộng chính bởi sự kết hợp tuyệt vời từ cam tươi với các loại nguyên liệu gần gũi, thân thuộc khác như đường mật, chanh leo. Tất cả những thứ đó tạo nên hương vị thơm ngon, thanh thanh đậm đà đặc trưng.

Thông tin giới thiệu chung về món mứt cam

Về nguồn gốc của của mứt cam, mứt cam khởi nguồn là một món ăn đến từ đất nước Bồ Đào Nha. Mứt cam được chia thành hai loại phổ biến đó chính là mứt cam truyền thống và mứt cam dẻo. Ngoài ra, một điều đặc biệt hơn cả là mứt cam có thể ăn ở bất cứ thời điểm nào mà bạn muốn, chúng ta có thể nhấp nháp như một thứ đồ ăn vặt, cũng có thể thưởng thức sau bữa ăn chính như một món tráng miệng. 

2. Chỉ dẫn cụ thể cách làm mứt cam truyền thông tại nhà

Có thể nói, cách làm mứt cam truyền thống tại nhà là tương đối đơn giản những không phải ai cũng biết, chính bởi vậy, ngay sau đây Camta sẽ chia sẻ đến bạn cách thức để làm mứt cam đơn giản dễ làm nhất, hãy cùng tham khảo ngay nhé!

2.1. Những nguyên liệu cần thiết để làm mứt cam

Để làm một món mứt cam truyền thống, các bạn phải chuẩn bị những nguyên liệu như sau: Đầu tiên là từ bốn đến năm quả cam nếu bạn muốn làm cho 4 người ăn. Tiếp đó, số lượng cho chanh leo sẽ là từ khoảng ba quả đổ xuống, mật ong với khoảng 50ml và đường.

2.2. Các bước sơ chế nguyên liệu sử dụng để làm món mứt cam 

Đầu tiên các bạn hãy mua cam tươi về rồi thực hiện rửa sạch cam và cho vào nồi luộc sơ qua. Tiếp theo, hãy vớt ra thả vào một chậu nước đá lạnh, sau đó vớt ra để hong cho ráo nước. Các bước này sẽ giúp cho bạn có được một vỏ cam giòn hơn cùng màu sắc tươi hơn. Cuối cùng hãy dùng dao cắt lát cam thành những khoanh tròn nhỏ, chú ý rằng độ dày của lát cam không nên quá 1cm.

Các bước sơ chế nguyên liệu sử dụng để làm món mứt cam 

Với chanh leo, các bạn hãy bổ đôi và lấy phần ruột vào một bát nước lọc rồi khuấy đều sao cho mùi vị của quả được tiết ra hết. Sau đó bạn chỉ cần lọc tiếp và lấy nước cốt ra để sử dụng.

2.3. Các bước thực hiện chế biến mứt cam truyền thống

Bước thứ nhất, chúng ta sẽ thao tác với phần nước cốt chanh leo mà chúng ta vừa lọc hạt. Ở đây các bạn hãy lấy nước cốt chanh leo cùng với đường và mật ong để khuấy đều vào nhau. Đến bao giờ các nguyên liệu tan hết rồi thì khi ấy mới đặt lên bếp để đun sôi. 

Tiếp theo với đó, hãy để ý thời điểm hỗn hợp trên sôi lên thì các bạn hãy cho các lát cam vào và đảo nhẹ nhàng. Chú ý đun nhỏ lửa để trong vòng 2 đến 3 phút thì lại đảo lại 1 lần. Hãy đun cho đến khi phần đường sánh lại và đảo liên tục trách để khét, cháy hay dính nồi. Bao giờ đường chuyển sang màu nâu nhạt thì khi ấy bạn có thể tắt bếp đi được rồi.

Các bước thực hiện chế biến mứt cam truyền thống

Cuối cùng, hãy xếp cam ra một chiếc khay đựng và bỏ vào lò dấy cho tới khi mặt ngoài của lát cam được se lại. Hãy đảm bảo rằng phần trong của nó vẫn còn dẻo. Khi ấy bạn có thể thưởng thức mứt cam mà mình vừa làm rồi đó!

Cuối cùng là xếp cam ra khay rồi cho vào lò sấy tới khi mặt ngoài của miếng mứt se lại và phần trong còn dẻo là được.

Lúc này bạn lấy mứt cam ra đĩa và mời mọi người cùng thưởng thức được rồi nhé!

Một vài lưu ý đối với việc ăn với mứt cam

3. Một vài lưu ý đối với việc ăn với mứt cam

Thành phần làm nên mứt cam làm từ cam tươi và mật ong. Vì vậy món ăn này sẽ là công cụ hỗ trợ tốt để phòng chống nhiều loại bệnh tật như ho, đau họng hay cảm lạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều quá sẽ gây ra hệ quả không tốt đến sức khỏe. Ở đây Camta xin đưa ra khuyến cáo không nên ăn cho những phụ nữ mới vừa sinh em bé hay người thường xuyên bị đau dạ dày. 

Xem thêm: Cách bảo quản cam

Vậy là Camta đã gửi đến bạn những hướng dẫn cụ thể nhất về thông tin cũng như công thức để làm món mứt cam truyền thống. Chúng tôi hết sức hy vọng rằng bài viết này sẽ hỗ trợ các quý khách hàng có thể hoàn tất món mứt cam của mình. Từ đó thưởng thức cùng gia đình nhỏ của mình và cùng tận hưởng các dịp lễ tết nguyên đán. Xin chân thành cảm ơn sự đón đọc của các bạn!

Ngoài việc tự làm mứt cam truyền thống tại nhà, các bạn cũng có thể đặt mua các sản phẩm khác đến từ thương hiệu Camta. Chúng tôi tin rằng các sản phẩm này sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Hãy đặt hàng ngay ở Fanpage của Camta được đề tại đường link phía dưới này bạn nhé!

Fanpage đặt hàng cùng CAMTA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *